2007/Jan/30

เอนทรี่นี้ ไม่มีรูป ตัวหนังสือล้วนๆนะฮะ

คุณเคยไหม กับการเผชิญหน้ากับความตาย???

ประสบการณ์เฉียดล่าสุดของคุณคือเรื่องอะไร???

วันนี้ผมขออนุญาตเจ้านายอย่างเป็นทางการเพื่อมาอัพเอนทรี่ใหม่นะฮะ (ซึ่งเจ้านายอนุญาตด้วยความขี้เกียจ เอ๊ย เต็มใจ)

สืบเนื่องจากบลอค tag เอนทรี่ที่ผ่านมา ผมก็คิดอยู่ว่าจะเล่าเรื่องนี้ลงไปใน tag ดีไหม แล้วก็ตัดสินใจไม่เล่า เพื่อจะเอามาขยายออกเป็นเอนทรี่ใหม่ เพื่อให้เพื่อนๆผู้อ่านได้มาอ่านเป็นกรณีศึกษาและอุทาหรณ์คับ

จริงๆแล้วเจ้านายใหญ่ผมเอาไปเล่าไว้ในเวปไซต์ของ thaidogcenter บ้างแล้ว แต่อันนั้นจะมาแนวคร่ำครวญไปนิดนึง เดี๋ยวยังไงผมเล่าเองดีกว่าเนอะ

เช้าวันหนึ่งที่แดดจัดและฟ้าใส ผมตื่นนอนแต่เช้าตามปกติ หลังจากไปเข้าห้องน้ำแล้ว (เข้าห้องน้ำจริงๆนะคับ ผมเป็นหมาที่ขับถ่ายในห้องน้ำฮ่ะ) ผมก็ไปรบกวนคนในบ้านตามปกติ

แน่นอนคับ พอตื่นแล้วก็ต้องหิวใช่มะฮะ ผมก็ใช้สัญชาตญาณหาอาหารตามปกติ

ฟิ๊ดๆๆ กลิ่นอารายน๊าาาาา หอมเข้มข้นดีแท้ หูยยย PROformance สูตร puppy large dog นี่เอง อาหารประจำของผม

ก่อบๆๆๆ กรุ๊บๆๆๆๆๆๆๆๆ เอ๊ะะะ แล้วนี่กลิ่นอาราย ทำไมมันเข้มข้นกว่าจานนี้อีกหว่าลองไปดูซะหน่อย

โอ้ววว หัวปลานี่เอง ใส่จานเสร็จสรรพซะด้วย ลองชิมซะหน่อยดีกว่า แผล่บๆๆๆ อื่ม..ม.ม..แซ่บ

เสร็จออกไปนั่งเล่นกะแม่ ดูช่อง 9 การ์ตูนดีกว่า กัซเบลกำลังสนุกเลย

ไอ้เต้ แกไปทำอะไรหลังบ้านมา เดี๋ยวนะ หลังบ้านเหรอ เฮ๊ยยยยยยย หลังบ้านวางยาเบื่อหนูไว้นี่หว่า

ยาเบื่อหนู อะไรคือยาเบื่อหนูเหรอคับแม่ ผมไม่เข้าใจ แต่ดูจากอาการแม่ที่รีบร้อนไปปลุกเจ้านายกับเจ้านายใหญ่แล้ว นี่คงไม่ใช่สิ่งดีเป็นแน่แท้ แล้วยิ่งเห็นสภาพเจ้านายทั้งคู่ตาลีตาเหลือกลงมาโดยไม่มีการตกแต่งสภาพเพิ่งตื่นของตัวเอง ก็ยิ่งทำให้ผมงงหนักกว่าเดิม

คลินิกสัตวแพทย์เปิดรึยังไม่รู้สิเนี่ย

ไม่ต้องสนใจแล้ว พาผมไปเลย เดี๋ยวไปกดกริ่งเรียกเอา

หลังจากเจ้านายพูดจบก็เอาสายจูงพาผมเดินออกนอกบ้านทันที ผมก็ไม่รู้หรอกคับว่าอะไรเป็นอะไร ก็เดินตามเจ้านายไป จนไปถึงคลิกนิก หมอก็บอกว่าได้รับยาแล้วยังไม่ออกอาการ สงสัยจะเป็นยาฆ่าแมลง ยาจะออกฤทธิ์ก็อีกหลายชั่วโมง ยังไงทิ้งผมไว้ที่คลินิกก่อนละกัน เจ้านายก็รับทราบ แล้วกลับบ้านไป

พอเจ้านายไปแล้ว ผมเริ่มรู้สึกเหมือนตาพร่าลง จับโฟกัสภาพไม่ได้ ขาหน้าขาหลังทำงานไม่ประสานกัน เดินเป็นเส้นตรงชนกำแพงเหมือนกับลูกบอลของเล่นที่มีเซนเซอร์เวลาชนผนังแล้วเปลี่ยนทิศอยู่ประมาณซักครึ่งชั่วโมง

หลังจากนั้นก็เหมือนขาทั้ง 4 หมดแรงลงไปเฉยๆ กล้ามเนื้อหยุดทำงาน อาเจียน ฉี่ อึไหลแบบควบคุมไม่ได้ สัตวแพทย์เลยขี่รถเครื่องไปหาเจ้านายที่บ้านเพื่อไปบอกว่าผมเริ่มมีอาการแสดงแล้ว จะขอแทงสายน้ำเกลือเพื่อชดเชยน้ำที่เสียไป (กรณีนี้จำเป็นมากนะฮะ ในคนก็เหมือนกัน ท้องเสียมากๆนี่เพลียถึงตายนะฮะ ORS น่ะ กินๆเข้าไป จะช่วยได้คับ)

พอหมอกลับมาปุ๊บก็กล้อนขนแทงเข็มน้ำเกลือทันที ครั้งแรกไม่สำเร็จคับ ผมยังมีแรงดิ้นจนเข็มน้ำเกลือหลุด หมอต้องแทงใหม่ (เป็นไงล่ะฤทธิ์สูงดีนัก เจ็บตัว 2 รอบ ใครเข้า รพ แล้วหมอจะแทงน้ำเกลือก็ยอมๆไปเหอะครับ อย่าดิ้นมาก เจ็บตัวนะขอบอก)

หลังจากนั้นไม่นาน ผมก็หมดฤทธิ์คับ นอนแผ่ให้หมอเชือดตามใจชอบ แต่เอ๊ะ ทำไมเหมือนร่างกายผมมันร้อนแบบนี้ล่ะเนี่ย เหมือนกับผมกินแอลกอฮอล์ความเข้มข้นสูงเข้าไป แล้วมันร้อนอยู่ที่อวัยวะภายใน (ใครเคยกินเหล้าป่า เหล้าขาวจะรู้คับ ร้อนแบบเดียวกันเลย) แล้วร้อนขึ้นเรื่อยๆจนผมทนไม่ไหว หอนออกมาสุดเสียง หอนตลอดเวลาคับ นานมาก ตอนนี้หมอหายไปไหนไม่รู้ ปล่อยผมนอนหอนอยู่ที่คลินิกตั้งนาน

จนซักพัก หมอกลับมาพร้อมกับซองสีเขียวๆ ในมือ มันคือยาเบื่อหนูที่แม่บอกนั่นเอง หมอกลับไปเอาตัวอย่างยาจากที่บ้านเจ้านายมาเพราะรู้ทันทีที่ผมเริ่มหอนว่านี่ไม่ใช่พิษยาฆ่าแมลง แต่นี่มันเป็นพิษอีกแบบหนึ่ง ชื่อเคมีคือ ซิงค์ซัลไฟต์ (ZnS)

พิษชนิดนี้มีความรุนแรงมากครับ (เจ้านายผมไปหาข้อมูลบนอินเตอร์เนต+อ่านตำราเรียนของสัตวแพทย์ที่คลินิก) อาการแสดงเป็นไปตามที่ผมทำเป๊ะๆ คืออกฤทธิ์ที่ประมาณ 1 ชั่วโมง เริ่มแรกจะมีอาการเดินเป็นเส้นตรง เปลี่ยนทิศตอนเจอกำแพงหรือสิ่งกีดขวาง หลังจากนั้นจะหมดแรงนอนอยู่กับที่ กล้ามเนื้อคลายตัว(เลยทำให้ฉี่ไหล อาเจียน อึราด) และจะร้อนที่อวัยวะภายในจนทนไม่ได้ ต้องกรีดร้อง (ตำราใช้คำว่า scream เลยครับ) สุดเสียงอยู่ตลอดเวลาเพราะความทรมาน

และที่สำคัญ พิษชนิดนี้...ไม่มียาแก้พิษ ต้องรักษาแบบประคับประคอง คือมีอาการอะไร ก็ให้ยาไปตามอาการนั้น จะหายหรือไม่หาย ขึ้นกับพลังชีวิตของสัตว์และปริมาณของพิษที่ได้รับว่ามากน้อยแค่ไหน (เอาล่ะสิ แม่ทาไว้เยอะรึเปล่าก็ไม่รู้) และที่สำคัญ การล้างท้อง น้ำมะพร้าว ไข่ขาว ช่วยได้น้อยมาก เพราะพิษชนิดนี้ดูดซึมเร็วมากๆ ผ่านทางเนื้อเยื่อกระพุงแก้มและเส้นเลือดใต้ลิ้น

หลังจากที่ผมร้องอยู่ซักพัก หมอก็เอายามาฉีดให้ผมหลับไป เนื่องจากผมร้องดังมาก หมอกลัวจะหัวใจวายเลยต้องฉีดยาให้หลับ ดังเหมือนหมาที่โดนเตะหรือหมาโดนน้ำร้อนน่ะครับ ใครเคยได้ยินคงรู้ (ใครชอบกรี๊ดๆๆๆๆ ระวังเสียชีวิตไม่ทราบสาเหตุนะฮะ)

แล้วเจ้านายทั้งสองก็มา พอเห็นสภาพผมแค่นั้นล่ะ เจ้านายใหญ่ถึงกับน้ำตาซึมด้วยความสงสารเลยครับ (ก็ดันมาตอนยานอนหลับยังไม่ออกฤทธิ์ดี เจอเสียงผมหอนเข้าไป ใครๆก็สงสารคับ)

หมอบอกเจ้านายถึงลักษณะของพิษ อาการแสดง และสิ่งที่หมอกำลังจะทำต่อไป สุดท้ายก็จบตรงที่ว่า ผมจะอยู่หรือไป ขึ้นกับตัวของผมเอง

เจ้านายทั้งสองได้ยินที่หมอพูดแล้วก็ไม่ถามอะไรอีก ทั้งคู่มากอดผมโดยไม่รำคาญเสียง ไม่รังเกียจสิ่งสกปรกที่ผมปล่อยไว้เลยแม้แต่น้อย เจ้านายทั้งสองตัวสั่นเพราะพยายามกลั้นอารมณ์สุดขีด ผมเข้าใจว่าเวลานั้น ถ้ามีใครร้องออกมา ก็จะพากันร้องทั้งคู่แน่ๆครับ ผมเองตอนนั้นก็แทบจะไม่รู้เรื่องอะไรแล้วเพราะยาเริ่มออกฤทธิ์ "คืนนี้เป็นคืนวัดใจว่าจะอยู่หรือไป แต่ผมสัญญา ผมจะดูแลผมให้ดีที่สุดครับ" นี่เป็นเสียงสุดท้ายที่ผมได้ยินก่อนจะหลับไป

หลังจากผมตื่นมาอีกครั้ง พบว่าเจ้านายกลับไปแล้ว ขาหน้าของผมทั้งคู่มีสายน้ำเกลือแทงอยู่ หมอบอกว่าหมอต้องให้น้ำเกลือในปริมาณมากร่วมกับการให้ยาขับปัสสาวะ (การแพทย์เรียกว่าวิธีการ force diuretics คือการเร่งการปัสสาวะ ในกรณีนี้เพื่อต้องการไล่พิษครับ) นึกสภาพดูสิคับ น้ำเกลือ 2 ถุงที่ปล่อยด้วยความเร็วสูงสุด ถุงนึงจุ 1 ลิตร งานนี้มีบวมน้ำฮ่ะ

พอตื่นได้ซักพัก ความทรมานที่มีอยู่ก็เริ่มกลับมา ผมเริ่มหอนอีกครั้ง ครั้งนี้หมอไม่ได้มาดูทันที ปล่อยให้ผมร้องไปซักพัก เพราะหมอเองก็ไม่อยากฉีดยาให้ผมเยอะเนื่องจากถ้ายาถึงขนาดสูงสุดแล้ว หมอต้องหยุดให้ยาแล้วจะไม่มียาใช้ถ้าอาการพิษกำเริบอีกและหากใช้ยามากไป ผมอาจจะเกิดพิษของยาควบไปกับพิษที่ได้อีกด้วย - -" หมอจึงพยายามจะใช้ยาให้น้อยที่สุด

คืนนั้นทั้งคืนหมอไม่ได้นอนเลยทั้งคืน หมอกับรุ่นน้องของหมอที่มาช่วยงานต้องผลัดเวรกันเพื่อคอยดูผมไม่ให้นอนทับสายน้ำเกลือ หรือถ้าผมเริ่มหอนดัง ต้องฉีดยานอนหลับทันทีเพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนข้างบ้าน เป็นแบบนี้สลับกันตลอดทั้งคืน

วันรุ่งขึ้น เจ้านายมาเยี่ยมผมแต่เช้าพร้อมๆกับแม่ เจ้านายทั้งคู่คงยอมรับสภาพได้แล้ว แต่แม่สิคับ เห็นผมปุ๊บ ท่อน้ำตาแตก ดราม่าขึ้นมาทันที แม่มาเปิดกรงที่ผมนอน ลูบหัวลูบตัวผมไปด้วย ร้องไห้ไปด้วยอยู่นาน จนหมอต้องเดินมาบอกว่าตอนนี้อาการแสดงของพิษเริ่มลดลงแล้ว ผมยังอยู่ดูโลกต่อไปได้ เพียงแต่ว่าต้องนอนที่คลินิกไปอีกซักพักเพื่อขับพิษในร่างกายออกให้หมด น้ำเกลือก็ยังต้องให้ 2 ขาเหมือนเดิม ยาขับปัสสาวะก็ต้องให้

แถมมีปัญหาใหม่อีก คือวันนี้ผมยังไม่ฉี่เลย ทั้งๆที่ปริมาณน้ำที่ได้จากน้ำเกลือสูงมากเกือบ 6 ลิตร แต่ฉี่ออกมาไม่ถึง 1 กระป๋องโค้ก บวมสนิทใจฮะ แต่ที่น่าเป็นห่วงกว่านั้นคือถ้ายังฉี่ไม่ออกอาจเกิดปัญหาน้ำท่วมปอดได้ครับ หมอต้องเพิ่มยาขับปัสสาวะอีก 1 ตัว แต่หมอบอกว่าจะให้ตอนบ่ายๆ เพราะตอนนี้หมอยังไม่ได้นอนเลยตั้งแต่เมื่อคืนเพราะต้องเฝ้าผมทั้งคืน โอ้ววว ช่างประเสริฐเลิศล้ำน้ำใจ

เจ้านายทั้งคู่พยักหน้าเข้าใจ แต่แม่สิคับ ดราม่ายิ่งกว่าเดิมเพรากลัวผมจะทรมาน จนหมอกับเจ้านายต้องช่วยกันอธิบาย แม่ถึงยอมถอยทัพกลับไป

หลังจากนั้นผมก็เริ่มมีอาการดีขึ้นเป็นลำดับครับจนในที่สุดได้ออกจากคลินิก หลังจากที่นอนอยู่ 7 วันพอดีเด๊ะๆ

หมอบอกว่ายังดีว่าที่ได้รับพิษไปเป็นผม ถ้าเป็นพี่กีต้าร์เลียไปแผลบเดียวมีหวังได้กลายเป็นผีหมาแน่ครับ เพราะเป็นหมาพันธุ์เล็ก แล้วก็ผมก็ยังเป็นหมาวัยรุ่นซะด้วย เลยมีพลังฟื้นฟูที่ดีอยู่ เลยทำให้รอดมาได้ครับ

เรื่องนี้คงเอวังที่ตรงนี้ ทั้งๆที่ความจริงแล้ว รายละเอียดมีเยอะมาก ผมอยากจะเล่าเรื่องนี้ให้เป็นการแลกเปลี่ยนและเป็นอุทาหรณ์ให้กับผู้ที่มีสัตว์เลี้ยงทุกคน ว่าบางทีเราทำอะไรต้องระวังให้มาก สัตว์ก็คือสัตว์ ไม่รู้ว่าอะไรเป็นอะไร ทุกอย่างคือสัญชาตญาณ เห็นอาหารก็คืออาหาร อาหารก็ต้องกินได้สิ ซึ่งเป็นสาเหตุการตายได้นะฮะ

เจ้าของที่ชอบทำบ้านเป็นค่ายกลหมื่นพิษพวก หน้าบ้านมีดีดีทีวางกะพื้น ฉีดถังขยะทุกวัน ฉีดบ้านทุกเช้าก่อนออกไปทำงาน แล้วใครอยู่บ้านล่ะฮะ ก็พวกผมนี่ไง หรือเอายากันยุงแบบขดวางไว้กะพื้น จุดจนหมดแล้วเหลือขี้เถ้าให้พวกผมไปเลียแผล่บๆๆๆๆ อืมมม แซ่บบ หรือแบบกรณีที่ผมโดนไงฮะ คลุกยาไว้กับอาหารแล้ววางในที่เปิดเผยให้พวกผมเข้าถึงได้

อันนี้ผมหมายความรวมถึงการกระทำที่ไม่ได้ตั้งใจนะฮะ พวกตั้งใจวางยาสัตว์นี่ผมไม่มีอะไรจะพูดสั่งสอนพวกใจหยาบพรรค์นั้นหรอกฮะ ขอแค่วันนึงลูกๆหลานๆมันเดินไปหยิบยาพิษในค่ายกลบ้านพวกเค้ากินซะมั่งแล้วจะรู้สึก โฮ๊ะๆๆๆ

เอวังครับ ขอบคุณที่ทนอ่านจนจบ

Comment

Comment:

Tweet


<a href="http://whnqtodzizfizpx.com">tenpmrvopjkvrhx</a> http://fisgbcpdrxevmgu.com [url=http://hjvmsdqmpmorpiu.com]kbsqyvxxwhqkpra[/url]
#16 by ixxnkthpcd (94.102.52.87) At 2010-06-14 12:56,
<a href="http://xhjavkfgypbtdbd.com">lehcjnwzhzeqbed</a> http://cirsqgctnxzkbng.com [url=http://sgwixnawlwxgaxc.com]zxzbmevbuvzkffq[/url]
#15 by zwgzzkffrk (94.102.52.87) At 2010-06-10 22:10,
ชื่อเหมือนน้องม๋าออยเรยยยอ่า


รักๆๆๆๆลาเต้
#14 by oilly (112.142.0.29) At 2009-09-14 15:08,
[i][/454245i]
#13 by 11124 (112.142.31.234) At 2009-07-10 11:39,
น่ า รั ก ม๊ า ก มาก


บะ นายจู๊ฟ+++จู๊ฟ#12 by (124.121.127.235) At 2008-03-17 17:00,
มึงไอ้นัทมีแซฟใหม่ให้ล่นไหมว่ะ
#11 by โอม (118.173.64.144) At 2008-03-04 13:03,
เกือบต้องปิดบล็อคถาวรซะแร้ว..ว ลาเต้น้อย ดีนะที่มีเจ้านายเป็นหมอยาต๊อง(รึป่า)
#10 by Zuni At 2007-02-13 13:08,
สงสารเจ้าลาเต้จัง
หายป่วยไวๆ นะคร้าบบบ
#9 by หล่อสาดดด At 2007-02-06 21:18,
ขอชมในความมีน้ำอดน้ำทนของลาเต้นะครับเนี่ย
ยาพิษที่ไม่มียาถอนแล้วต้องรักษาตามอาการ ...

เฮ้อ น่าสงสารจัง

แต่ก็ดีแล้วที่ไม่เป็นไรเนอะ
#8 by ลิงกับหมู At 2007-02-05 08:51,
อ่ะโห
ตั้งหน้าตั้งตาอ่านตั้งแต่แรกจนจบ

น้องหนูลาเต้ ช่างผ่านมรสุมชีวิตมาด้วยความเข้มแข็งเหลือเกิน

เมื่อก่อนผมก็เลยเห็นนะครับ แต่เป็นแมว ใจแทบสลาย เพราะรักมาก แม้ว่าจะไม่ใช่แมวของผมก็เหอะ

สามพี่น้อง ค่อย ๆ ตายไปทีละตัวเพราะโดนยาเบื่อ

ไม่อยากคิดอะไรมาก มันคงเป็นกรรมอ่ะครับ

ยังไงน้องลาเต้ก็โชคดีแล้วน๊า ที่มีเจ้านายดีขนาดนี้เนี่ย หุ ๆ (แอบอ้อนแทน)
#7 by Hope Or Pain At 2007-02-02 21:36,
โชคดีนะครับเนี้ย ที่รอดมาได้ ยังไงคราวหน้าคราวหลังก็ระวังตัวหน่อยนะจ๊ะน้องหมู เอ๊ย หนู ...

ลาเต้กับเจ้านายสบายดีมั๊ยครับ .. คิดถึงนะครับเนี้ย เลยแวะมาเยี่ยม
โถๆๆๆ อ่านตอนแรก โตะจายโหมะเลย
โชคดีที่รอดวิกฤตมาได้
ขวัญเอ๋ยขวัญ กลับมา

แต่ถ้าหนูที่โดนเบื่อกินเข้าไป คงไปสวรรค์แล้ว
#5 by จั่นเจา At 2007-01-31 21:12,
แงๆ ใครฟะบังอาจทำลาเต้ได้ลงคอ(เอ๊ย ..ไม่ใช่ มันทำตัวเองนี่หว่า) เกือบไม่มีคน(?)อัพบลอกแล้วสิ
โธ่เอ๊ย คราวหน้าอย่าตะกละนะลาเต้ เจ้านายเค้าไม่ได้ตั้งใจหรอกน้องเอ๋ย รักษาสุขภาพนะน้องเอ๋ย
#4 by Goblin At 2007-01-31 17:00,
โชคดีจัง ขวัญเอ๊ยขวัญมานะ เต้ นะ

นึกถึงตอนไปนอนเฝ้าหมาตัวเก่าที่ร้านจัง ตอนนั้นปล่อยโฮไม่อายใครเลย (อายุราวๆ สิบสองสิบสาม) ก้อคนมันรักอ่ะ ใครจะทำไม?
#3 by cosmoguy At 2007-01-31 13:12,
หวัดดีฮับ

แวะมาทักทาย สบายดีนะฮับ

เหอ ๆ ยาวดีจริง ๆ กลัวอ่ะ ดีนะที่ไม่ได้เป็นผีหมาอ่ะ
#2 by zui ai yanchengxu At 2007-01-30 21:15,
น่าสงสารลาเต้จัง

เกือบแล้วไหมหละ
#1 by PeeYong \-_-> At 2007-01-30 17:21,

หมอยาต๊องกับน้องลาเต้
View full profile